SECTION 1
Title 1
Title 2
Title 3

SECTION 2
Title 1
Title 2
Title 3
Title 4

SECTION 3
Title 1
Title 2
Title 3
Title 4
Title 5

SECTION 4
Title 1
Title 2
Title 3
Title 4
Title 5

Title 6


Chim Đại Bàng Hói Đầu


Chim đại bàng hói đầu một loại chim rất cừ chiến trong các loại thú săn mồi. thi` không thật sự hói đầu, chỉ vi` những lông trắng trên đầu. Nguồn gốc của cái tên "hói" thi` phát xuất từ Anh ngữ cổ xưa nghĩa trắng.

 

Từ năm 1782, chim đại bàng hói đầu đă trở nên một biểu tượng cho Hợp Chủng Quốc tức đất nước Hoa Ky`.

 

Chim đại bàng hói đầu chiều dài, cái liềm tro`n trịa màu vàng, to lớn, cặp mắt sắc bén. Loại bay rất mạnh lông trắng trên đầu, đuôi đầu cánh; thân thể lông màu nâu. Chân của chúng móng vuốt như lưỡi dao. Loài chim đại bàng vào khoảng 7,000 lông . Những con đại bàng lớn đôi cánh rộng 7 ft (2.3 thể cao 3 ft (1m) chiều cao. Chim đại bàng nặng khoảng từ 9 đến 14 pounds; những con mái thi` lớn hơn 30% lớn hơn so với những con chim đại bàng trống.

 

Chim đại bàng hói đầu thi` sức bay rất mạnh thể bay với tốc độ trên 100 miles trong một giờ (160kph) trong chiều hướng đâm bổ xuống. Trung bi`nh tốc độ của chúng vào khoảng 20 cho tới 40 mph (30 cho tới 65 kph). Chúng thể bay vút lên trong nhiều giờ.

 

Chim đại bàng cũng thể bơi, chúng dùng đôi cánh bơi tới xuyên qua nước. thức ăn chính của giống chim đại bàng.

 

Chim đại bàng loại ăn thịt săn trong ngày (suốt ngày đêm). Chúng dùng giác quan của thị lực để săn mồi. Chúng thể nhi`n thấy một con thỏ từ xa cả một mile. Chim đại bàng thể phân biệt màu sắc. Mồi thi` được vồ bằng những móng bén nhọn của loài chim đại bàng này. Phần lớn thức ăn của loài chim đại bàng . Chúng cũng săn những loài thú nhỏ, rắn những loài chim nhỏ khác. Chúng cũng ăn loài thú chếtdọc đường.

 

Chim đại bàng dùng mỏ để nhổ những lông không ăn được hoặc những lông của loài thú lớn trước khi ăn. Chúng ăn nguyên con những loài thú nhỏ nhổ ra những phần không ăn được như lông, xương.

 

Chim đại bàng sống trong rừng gần bờ hồ gần những gio`ng sông.

 

Những loại chim đại bàng người ta kiếm thấy tại miền bắc Mỹ từ tiểu bang Florida cho tới Alaska.

 

Loài chim đại bàng trưởng thành trong vo`ng 4 tới 5 năm. Khi chúng kết bạn đời với nhau thi` sống chung thủy trọn đời.

 

Loài chim đại bàng xây dựng những tổ chim khổng lồ làm từ những nhánh cây con những cây. Tổ chim thể từ 8 ft chiều rộng thể nặng tới một tấn. Tổ chim thi` ở nơi cao hơn mặt đất, hoặc trên cây lớn hay ở những vách đá cheo leo. Chim đại bàng thể dùng một tổ chim trong rất nhiều năm.

 

Trứng được ấp từ tháng 12 cho đến tháng 3. Những trứng ấp tới thời ky` nở thi` thời gian từ một tháng cho tới một tháng rưỡi. Cả hai con trống mái đều giúp để ấp trứng trông tổ. Chúng sẽ nuôi những con chim nhỏ cho tới khi bay được.

 

Đời sống của loài chim đại bàng kéo dài khoảng 20 cho tới 30 năm trong rừng. Giống như hầu hết những loài thú khác, chúng thường sống lâu hơn trong các trang trại hay sở thú.

 

Những loài chim đại bàng này đă được xếp vào loài chim khan hiếm sắp tuyệt chủng, ở trong 48 tiểu bang trong lục địa vào năm 1994

Minh Hạnh sưu tầm và dịch theo National Geographic

Thiện Pháp tri`nh bày