">


Những ngôi chùa trên thế giới

Mời vào xem

Những ngôi chùa Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam

Mời vào xem
 

Tứ Động Tâm - Vườn Lâm Tì Ni

Minh Hạnh trích dịch từ en.wikipedia.org

Vườn Lâm Tì Ni (Lumbini) là nơi Đức Phật đản sanh đã trở thành địa danh hành hương của Phật giáo nằm trong quận Kapilavastu của nước Nepal. Nước Nepal là một thung lũng nằm giữa những núi đồi của vùng Hy-mã-lạp Sơn, giáp biên giới vùng Đông Bắc Ấn Độ. Về phía Bắc, Nepal giáp Tây Tạng, về phía Đông giáp Sikkim; phía Nam giáp Bengal và Uttar Pradesh; phía Tây giáp Kumaon. Nơi biên giới vùng Bắc Nepal, có rất nhiều đỉnh núi cao nằm trong dãy Hy-mã-lạp Sơn: Dhawalagiri (26.837 ft), Machapuchar, Gaurishankicr và Yasa (24.000 ft), Gosain than (26,313 ft), đỉnh Everest (29.002 ft), Kinchinjunga (28.146 ft) v.v...

Vườn Lum Tì Ni nằm gần biên giới Ấn Độ. Là nơi Hoàng Hậu Mayadevi hạ sanh Thái Tử Siddhartha Gautama, trở thành Đức Phật Gautama, đã tạo nên truyền thống Phật Giáo. Đức Phật sống khoảng thời gian 563 và 483 BCE. Lâm Tì Ni là một trong bốn địa danh hành hương có sức lôi cuốn mạnh, là nơi chủ chốt liên quan đến đời sống của Đức Phật, những nơi khác tại Câu Thi Na (Kushinagar) nơi Đức Phật nhập Niết Bàn, Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) nơi Đức Phật thành đạo, và Vườn Lộc Uyển (Sarmath) nơi Đức Phật chuyển Pháp Luân đầu tiên.

Lâm Tì Ni nằm dưới chân dãy núi Hi Mã Lạp Sơn, 25 km về phía đông của thành phố Kapilavastu. Là nơi Đức Phật sống đến năm 29 tuổi. Kapilvastu là tên của vị trí trong câu hỏi cũng như của các huyện lân cận. Lâm Tì Ni có một số đền, trong đó có đền thờ Hoàng Hậu Mayadevi, và những ngôi đền khác đang được xây dựng. Ngoài ra nơi đây có hồ Puskarini - nơi Hoàng Hậu Mayadevi, mẹ của Đức Phật đã tắm theo lễ nghi trước khi sanh Ngài và cũng là nơi Ngài được tắm lần đầu - những người khác của cung điện Kapilvastu cũng được tắm. Tại những địa điểm gần Lâm Tì Ni, Những Đức Phật thời quá khứ, y theo truyền thống, sanh, đạt được giác ngộ tối thượng và cuối cùng từ bỏ hình dáng trần tục.
Thời Phật.

Trong thời Phật, Lâm Tì Ni là một công viên nằm giữa Kapilavastu và Devadaha. Nơi đó Đức Phật được sanh ra. Vua Asoka khi đến chiêm bái đã cho dự một trụ đá để đánh dấu. Dựa theo câu khắc trên trụ đá, nó được đặt tại đây bởi những người ta trách nhiệm coi sóc công viên để tưởng nhớ đến chuyến viếng thăm của vua Asoka. Công viên trước đó đã được biết đến là Rummidei, hai dặm phía bắc của Bhagavanpura.

Theo trong Tạng Kinh Tập (Sutta Nipáta - vs. 683) Đức Phật sanh tại một làng của Sákyans, trong Lumbineyya Janapada. Đức Phật lưu lại tại Lumbenivana trong thời gian Ngài thăm Devadaha và thuyết giảng kinh Devadaha.

Sự khám phá

Trong năm 1896, nhà khảo cổ người Nepal khám phá trụ đá tại thánh địa, tượng trưng cho Hoàng đế Ashoka. Những ghi chép lại bởi nhà hành hương Trung Hoa Ngài Huyền Trang cũng được dùng trong việc xác định địa điểm tôn giáo này.

Thời nay

Lumbini, vào năm 1997, là địa danh một di sản thế giới của UNESCO đặc biệt được chọn cho chương trình Di Sản Thế Giới. Thánh điạ Lum Tì Ni được viền chung quanh là khu vực rộng lớn của các tu viện, những tu viện này chỉ được phép xây tu viện không thôi và không được có các hàng quán tiệm ăn hay khách sạn. Nó được chia thành hai khu tu viện đông và tây, khu vực đông thì có những tu viện của phái Theravadin là Thượng Tọa Bộ còn gọi là Phật Giáo Nguyên Thủy, khu vực tây thì có những tu viện của phái Đại Thừa và Vajrayana là Kim Cang Thừa còn gọi là Mật Tông (như Phật Giáo Tây Tạng).
Thánh địa Lumbini có nhiều tu viện bị hư hại nghiêm trọng, một câu Bồ Đề, một hồ tắm cổ, một trụ đá của vua Asokan và đền thờ Mayadevi, nơi đây chính là nơi Đức Phật đản sanh.

Từ tờ mờ sáng cho đến chạng vạng tối, nhiều người hành hương đến từ nhiều quốc gia họ đã cầu kinh và thiền định tại thánh địa.

Hình Ảnh


. 
 


Trình bày: Minh Hạnh và Nguyễn Văn Hòa

Trở về Trang Đề Án Tháng Tám

Đầu trang

width="28%">