ĐẶT TÍNH CỦA CÂY NHA ĐAM
Minh Hạnh trích dịch từ http://www.ayurvediccure.com/aloe-vera/aloe-vera.html
 

Cy nha đam

.

Cây Aloe được biết đến tính chất có giá trị thượng hạng cho việc dùng trong y khoa và mục đích bảo dưỡng sức khỏe.

Aloe thì cơ bản thuộc loại cây thuộc loại Asphodelaceae, thân cây gồm lá mọc thẳng đứng, có gai ở hai bên rìa lá, màu xám lợt hay màu xanh sáng chói.

Loại Aloe là loại thông thường có thấy ở lục địa African. Tuy nhiên, ngày nay người ta trồng như một loại cây cảnh, bạn có thể thấy hầu như ở khắp nơi trên thế giới.

Dùng để chữa bịnh

Aloe Vera (Nha Đam) thì được coi như là một loại dượt thảo dùng để trị bịnh, và bạn có thể dùng cho bên trong cũng như bên ngoài thân. Nó thì đặc biệt tốt cho da bị dị ứng và da bị thương tích. Loại dược thảo đặc biệt dùng trị ung nhọt, lở loét, phỏng, và ngay cả trị được ảnh hưởng của thuốc độc.

Hơn thế nữa, Aloe Vera cũng là loại thuốc nhuận tràng rất tốt, và giúp trong sự hoạt động đường ruột trị chứng táo bón. Việc nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể làm khô nước ép Aloe trở thành bột thẩm màu. Nó có thể không có vị ngon, nhưng là sản phẩm tuyệt hảo điều trị rất nhiều bệnh tật. Những chứng bệnh khác Aloe Vera cũng có thể dùng như những chứng ho, đau bắp thịt, và nhức đầu. Thêm vào là nó rất tốt để trị bịnh HIV và ung thư.

Thuốc bổ và chất khoáng.

Lá Aloe Vera là dược thảo trị bịnh tốt là vì trong lá Aloe Vera chứa đựng rất nhiều loại vitamins và các chất khoáng trong nó. Rất nhiều chất bổ dưỡng và điều đó rất tốt để chữa trị nhiều chứng bịnh. Aloe Vera cũng bao gồm những chấ enzymes, amino acids, và một chút ít của chất đường thiên nhiên là loại đường cần thiết cho cơ thể. Một vài chất này rất tốt chống lại đặc tính khích động và là chống lại những vi khuẩn trong thiên nhiên.

Polysaccharides

Thành phần cấu tạo chính của chất nhờn Aloe Vera là nước và chất polysaccharides. Chất polysaccharides thì được tạo nên bởi hàng trăm chất monosaccharides, và là nguồn căn bản của sinh lực đó chúng ta nhận được từ lá Aloe Vera. Đó là biologically active agents cho chúng ta thần diệu của lá Aloe Vera.

Phẩm chất của lá Aloe Vera trực tiếp tùy thuộc vào phần trăm của polysaccharides nó có. Thần dược giá trị Aloe Vera có nhiều polysaccharides, cho chúng ta nhiều lợi ích. Chất enzyme khác, Cellulose có trong Aloe làm gián đoạn trong polysaccharides, thật vậy cộng thêm vào giá trị của cây.

Sự lợi ích

Điểm chính của sự lợi ích của cây Aloe Vera là trong sự chữa bịnh vết thâm và vết bỏng trên da. Nó đã chống lại sự thử thách của thời gian như là một dượt thảo đặc biệt đã được dùng trong vòng 5000 năm. Chất nhờn của Aloe thì sẵn sàng trong hình dạng của chất nhờn trong khi bột Aloe Vera thì sẵn sàng như bột hay trong thuốc viên. Bạn nên uống một viên Aloe trong thời gian đi ngủ vào ban đêm. (Hiện nay có rất nhiều dược phòng ở Mỹ sản xuất thuốc lấy từ cây Aloe Vera)

Tuy nhiên, nếu bạn không bị axit hay chất hơi, nên dùng một viên vào mỗi buổi sáng khi bao tử còn trống. Bạn có thể kiêng cử tốt.

Chữa trị vết thương cắt bỏ vỏ của lá và xoa vào nơi bị thương.

Chất nhờn của Aloe Vera thì sẵn sàng. Chất nhờn chứa đựng giống như lá tươi. Chất nhờn Aloe thì chữa vết thương bi phỏng và những vết thương do côn trùng cắn. Bạn có thể dùng nó nếu đầu tóc của bạn có gầu. Điều quan trọng nhất tiện lợi nhất khi dùng Aloe Vera là nó được bình phục rất mau, hầu như mau hơn tất cả các loại thuốc thông thường khác.

Ảnh hưởng phụ.

Mặc dù lá Aloe Vera được dùng trị nhiều chứng bịnh, nó cũng có phản ứng phụ. Bạn có thể cảm thấy triệu chứng buồn nôn. Phụ nữ có thai thì thường không được khuyến khích dùng nó.

Dùng quá liều hoặc dùng lâu dài lá Aloe Vera có thể dẫn đến sự thiếu chất khoáng trong người bạn, chẳng hạn như chất potassium. Xương bạn cũng có thể yếu bởi vì việc dùng quá liều lá Aloe Vera. Tuy nhiên, những ảnh hưởng phụ này thì không thường xảy ra, và không cần phải chữa trị.

Việc dùng quá liều cũng có thể dẫn đến trở ngại trong thận. Điều đó là lý do tại sao luôn luôn cần có lời chỉ dẫn của bác sĩ trước khi dùng hoặc chữa trị bên ngoài. Bạn có thể thấy màu nước tiểu đổi sang màu hồng đậm. Nếu bạn thấy bất cứ triệu chứng nào, thì ngay lập tức gặp bác sĩ.

Những nhà chuyên môn tin tưởng bằng lá Aloe Vera là dược thảo.

Rất nhiều người dùng cây Aloe Vera

Với sự thúc đẩy đi tìm về thiên nhiên, nhiều người trong chúng ta đang tìm những phương thuốc giống như cây Aloe Vera. Cây dược thảo này đã có một chiều dài lịch sử.

Nó đã được dùng rất nhiều năm qua và trong các bài viết của nền văn minh cổ xưa như Egypt, Persia, Greece và Rome. Rất nhiều người ở thời đại cổ xưa này đã dùng cây dược thảo này để chữa trị các vết bỏng và vết thương. Trong bài viết này chúng ta sẽ chú trọng vào cách dùng Aloe Vera bên trong và bên ngoài da. Chúng ta cũng quan tâm tới khả năng nào đem tới cho người dùng nó.

Cây Aloe Vera có sự chữa trị thần kỳ rộng lớn. Rất nhiều người dùng để chống khỏi bị cháy nắng. Khả năng đầu tiên của cây Aloe Vera làm thấm nhuần sâu vào bên trong của làn da. Nó làm làn da mát lạnh làm dịu cơn đau cũng như thay thế các chất bổ dưỡng đã bị mất. Điều này giúp cho làn da phục hồi và tiến triển mau lẹ.

Aloe Vera cũng có thể dùng để chữa trị những bị trầm trọng khác của da chẳng hạn như da bị chàm và da bị vảy nến. Những trường hợp bịnh như vậy thường thường bịnh nhân rất đau đớn và có thể mang đến thiệt hại cho làn da vĩnh viễn nếu không trị bịnh. Trong cả hai trường hợp da bị phỏng và ngứa. Những triệu chứng này thường xảy ra làm trầy da vì gãi. Trong trường hợp da bị vảy nến, làn da trở nên màu đỏ và dơ. Trường hợp nghiêm trọng thì có da có thể trở nên cứng đơ và nứt nẻ. Máu có thể rỉ ra nếu nó trở lên tồi tệ. Lá Aloe Vera có thể chữa lành trong cả hai trường hợp. Đầu tiên hết, nó làm làn da mát lạnh, làm hết ngứa và phỏng. Nó làm làn da tươi mát lạnh làm giảm đau. Có thể chữa khỏi vết trầy và cứng đơ của làn da bằng cách thường xuyên dùng lá Aloe Vera. Nó sẽ làm mất đi phần cứng làm cho mềm mại hơn và giảm cơ hội của nhiễm trùng xâm nhập từ vết thương.

Những tiện dụng khác của Aloe Vera là dùng như thuốc kháng sinh. Cây Aloe Vera có tính chất thiên nhiên giúp trị các vi khuẩn, và làm giảm bớt việc nhiễm trùng. Nó rất là hữu ích cho các vết thương do côn trùng cắn và những vết cắt. Đặt tính phục hồi cũng giúp cho làn da lành lại và mau lẹ lên da non.

Lá Aloe Vera được dùng như thuốc kháng sinh. Chất kem những dung dịch của lá Aloe Vera dùng được trong nhiều trường hợp. Đầu tiên nó có khả năng làm làn da tươi nhuận. Nó thấm nhuần sâu vào trong da và giúp xoá những vết nhăn. Nó giúp da không bị khô và giữ tính đàn hồi mềm dẻo của da. Đôi khi dùng Aloe Vera giúp kéo căng da. Trong việc thường xuyên dùng lá Aloe Vera cho làn da nó đem kết quả là bạn trông trẻ hơn.

Minh Hạnh trích dịch